Tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay?
28. 06. 2018

Mỗi lần đi máy bay, chúng ta thường nghe các tiếp viên hàng không yêu cầu tắt nguồn điện thoại trước khi máy bay cất cánh. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thắc mắc vì sao phải làm như vậy và nó có thật sự ảnh hưởng đến chuyến bay?

Vì sao chúng ta nên tắt điện thoại khi lên máy bay? - Ảnh 1.

Còn nhớ vào năm 2015, một nữ hành khách trên chuyến bay từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh đã bị xử phạt hành chính vì cố tình sử dụng điện thoại khi máy bay đang cất cánh, bất chấp đã được cảnh báo trước đó. Tất nhiên đây không phải là trường hợp duy nhất và chắc chắn đôi lần bạn đi máy bay vẫn sẽ bắt gặp những cảnh này.

Theo báo cáo từ Uỷ ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), có khoảng 30% khách hàng tại quốc gia này không tắt điện thoại khi máy bay cất cánh. Bên cạnh đó, các chuyên gia vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra chính điện thoại di động là nguyên nhân làm rơi máy bay thương mại.

Hay nói cách khác, việc không tắt điện thoại không hẳn sẽ khiến máy bay rơi, nhưng nó sẽ làm nhiễu sóng các thiết bị liên lạc của phi công. Thử đặt một ví dụ, nếu chuyến bay có cả trăm hành khách đều sử dụng điện thoại, sóng từ các thiết bị này sẽ chồng chéo dày đặc, rất dễ khiến cho việc liên lạc của phi công gặp khó khăn.

Vì sao chúng ta nên tắt điện thoại khi lên máy bay? - Ảnh 2.

Hơn nữa, sóng vô tuyến trên điện thoại cũng có thể gây nhiễu các hệ thống điện tử nhạy cảm của máy bay, vốn dùng để hỗ trợ định hướng và giám sát các trang thiết bị khác. Phần lớn các thiết bị này đều sử dụng sóng radio để gửi nhận thông tin, vì thế rất dễ bị nhiễu bởi những chiếc điện thoại nếu vô tình có dùng tần sóng tương tự.

Một nguyên nhân khác là nếu cứ cắm mặt sử dụng điện thoại, hành khách rất dễ lơ đễnh và phớt lờ mọi hướng dẫn an toàn của tiếp viên hàng không như thắt chặt dây an toàn, mở cửa sổ... Nếu có bất kì chuyện khẩn cấp gì xảy ra, những người này sẽ phản ứng chậm hơn tất cả.

Ngoài ra, khủng bố cũng là một lý do để các hãng máy bay lo ngại và cấm sử dụng điện thoại. Trong thời buổi công nghệ ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại cũng có thể kích hoạt bom nổ hay tấn công vào hệ thống điều khiển của máy bay với mục đích thực hiện một vụ không tặc.

Vì sao chúng ta nên tắt điện thoại khi lên máy bay? - Ảnh 3.

Vì vậy, dù bạn chỉ có ý định sử dụng điện thoại để "sống ảo" đi chăng nữa, hãy hoãn việc này lại ngay, tắt điện thoại hoặc ít nhất là chuyển nó sang chế độ "Airplane Mode" (chế độ trên máy bay) để đảm bảo an toàn cho cả chuyến bay. Thay vì cắm mặt vào điện thoại, hãy kéo tấm chắn cửa sổ lên và ngắm cảnh bên ngoài đi, đây cũng là cách để bạn theo dõi tình hình bên ngoài. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường ở cánh hay ở phía ngoài máy bay, mọi sự việc sẽ được phát hiện và xử lý kịp thời.

 
Vì sao chúng ta nên tắt điện thoại khi lên máy bay? - Ảnh 4.

(Tổng hợp)