Phong Nha vào top 5 hang động kỳ ảo nhất thế giới
28. 09. 2018
5. Hang Phong Nha, Việt Nam: di sản nổi tiếng nhiều hóa thạch Sự lộng lẫy của hang Phong Nha bắt đầu từ nét đẹp của các loại thạch đá, nhũ đá, nét đặc trưng độc nhất của địa hình đá vôi karst phức tạp. Dần dần, địa đình này hình thành nên các dòng sông ngầm và sự hình thành của cả một mê cung hang động. Không có gì ngạc nhiên khi nơi này được công nhận là di sản thế giới của UNESCO. Phong Nha còn sở hữu nhiều hóa thạch và vô số hang động vẫn còn đang chờ được khám phá. Để vào hệ thống 9 hang dài 44.5km này, du khách sẽ phải đi qua một con sông ngầm nối với sông Son. Tuy nhiên, ở 1.5 quãng đường ban đầu, du khách có thể thuê thuyền chèo vào hang. Động Phong Nha nằm ở trung tâm tỉnh Quảng Bình - miền Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách Hà Nội 500km về phía Nam. Có rất nhiều hoạt động leo núi, chèo thuyền kayak để phục vụ du khách tại đây. Vào các tháng Ba, Tư, Năm, du khách còn được chiêm ngưỡng những cánh bướm bay lượn vô cùng đẹp mắt.

Phong Nha, Việt Nam

Phong Nha sở hữu nhiều hóa thạch và vô số hang động vẫn còn đang chờ được khám phá.

Để vào hệ thống 9 hang dài 44,5 km này, du khách phải đi qua một con sông ngầm nối với sông Son. Tuy nhiên, ở 1,5 km ban đầu, du khách có thể thuê thuyền vào hang. Động Phong Nha nằm ở trung tâm tỉnh Quảng Bình - miền Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách Hà Nội 500 km về phía nam. Du khách có thể tham gia các hoạt động leo núi, chèo thuyền kayak... Vào các tháng 3, 4, 5 du khách còn được chiêm ngưỡng những đàn bướm bay lượn vô cùng đẹp mắt.

1.Hang Waitomo, New Zealand: Hang đom đóm  Được hình thành cách cách đây 30 triệu năm, hệ thống hang Waitomo gồm có 2 tầng nằm cách nhau 16m. Điểm nổi bật nhất của hang chính là những chú đom đóm trong hang động - sinh vật bé xíu xuất hiện vô số ở trần hang, lập lòe phát ra ánh sáng vô cùng kì ảo, biến những cuộc du ngoạn trên thuyền vào động trở nên đầy ma thuật, quyến rũ lòng người hơn.

Waitomo, New Zealand:

Được hình thành cách cách đây 30 triệu năm, hệ thống hang Waitomo gồm có hai tầng nằm cách nhau 16 m. Điểm nổi bật nhất của hang chính là đom đóm, chúng xuất hiện vô số ở trần hang, lập lòe phát ra ánh sáng vô cùng kỳ ảo, biến những cuộc du ngoạn bằng thuyền vào trong động trở nên đầy ma thuật và quyến rũ.

2. Hang Indian, Mỹ: Tạo tác tuyệt đẹp Hang đá vôi India ở phía trên lạch Spruce ở Pennsylvania lại mang đến nét đẹp độc đáo của lịch sử bản địa châu Mỹ. Được phát hiện vào năm 1928, dọc theo hang động và các nhánh vào người ta nhanh chóng tìm ra các đầu mũi tên, tạo tác, và cả xương người. Theo bảo tàng quốc gia Hoa Kỳ, những tàn tích này thuộc về tổ tiên của hai tộc người Mohawk và Lenape. Các tour du lịch thường được mở vào cuối tuần tháng Tư, tháng Năm. Nhóm 10 người trở lên có thể đặt trước tour giáo dục nếu đi ngoài các mùa du lịch này. Ở phía trên mặt đất, du khách có thể cảm nhận được lịch sử của vùng đất cũng như chiêm ngưỡng rừng thông, rừng phong, nơi có những chú nai đuôi trắng, sóc chuột và gấu trúc Mỹ đang dạo chơi nhởn nhơ.

Indian, Mỹ

Hang đá vôi India ở phía trên lạch Spruce ở Pennsylvania lại mang đến nét đẹp độc đáo của lịch sử bản địa châu Mỹ. Được phát hiện vào năm 1928, dọc theo hang động và các nhánh vào người ta nhanh chóng tìm ra các đầu mũi tên, tạo tác và cả xương người. Theo bảo tàng quốc gia Mỹ, những tàn tích này thuộc về tổ tiên của hai tộc người Mohawk và Lenape. Các tour du lịch thường được mở vào cuối tuần tháng 4, 5.

3. Hang Dan-yr-Ogof, Wals: thích hợp cho các gia đình Hang Dan-yr-Ogof dài 16km, nằm gần Swansea, Wales, lại che giấu một xứ sở thần tiên của các loại nhũ đá. Động Dan-yr-Ogof, động Bone (Xương người) và động Cathedral (Nhà thờ lớn) đều là những điểm trưng bày giáo dục, giải trí thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Động Bone là nơi người ta phát hiện ra 42 bộ xương người. Rất nhiều trong số này có niên đại từ thời kỳ đồ đồng cách đây 3000 năm. Ngoài ra còn có xương của loài nai đỏ đã có cách đây 7000 năm, chưa kể các di vật từ thời La Mã, chứng minh rằng từng có một quân đoàn La Mã đống quân ở đây trong quá khứ.

Dan-yr-Ogof, Wales

Hang Dan-yr-Ogof dài 16 km, nằm gần Swansea, Wales, ẩn chứa một xứ sở thần tiên của các loại nhũ đá. Ba động Dan-yr-Ogof, Bone và Cathedral đều là những địa điểm giải trí thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Động Bone là nơi người ta phát hiện ra 42 bộ xương người. Rất nhiều trong số này có niên đại từ thời kỳ đồ đồng cách đây 3.000 năm. Ngoài ra còn có xương của loài nai đỏ đã có cách đây 7.000 năm, chưa kể các di vật từ thời La Mã, chứng minh rằng từng có một quân đoàn La Mã đóng quân ở đây trong quá khứ.

4.Hang Eisriesenwelt, Áo: Kết cấu băng đá đáng kinh ngạc Vào cuối thế kỷ 19, hang Eisriesenwelt chỉ được một số thợ săn và những tay buôn lậu biết đến. Năm 1879, Anton Posselt, một nhà khoa học ở Salzburg, đã mạo hiểm qua 200m hang động tối tăm và phát hiện một mê cung dài khoảng 40km. Người ta cho rằng các khe rãnh và đường nứt trong hang đáng vôi đã xuất hiện từ giai đoạn vươn cao của các dãy núi cách đây khoảng 100 triệu năm. Hang Eisriesenwelt sở hữu các hành lang và đường nứt liên kết các lối vào thấp trũng với những không gian mở ở tầng cao hơn, cho phép luồng không khí lưu thông bên trong.  Lối kiến tạo này đã tạo nên những núi đá băng đẹp tuyệt vời mà ta có thể thấy ngày nay - nước tan vào mùa xuân sẽ thấm vào các rãnh nứt trong đá, khi chạm đến các vùng lạnh hơn của hang, chúng lần lượt bị đóng băng lại.

Eisriesenwelt, Áo

Cuối thế kỷ 19, hang Eisriesenwelt chỉ được một số thợ săn và những tay buôn lậu biết đến. Năm 1879, Anton Posselt, một nhà khoa học ở Salzburg, đã mạo hiểm qua 200 m hang động tối tăm và phát hiện một mê cung dài khoảng 40 km. Người ta cho rằng các khe rãnh và đường nứt trong hang đá vôi đã xuất hiện từ giai đoạn vươn cao của các dãy núi cách đây khoảng 100 triệu năm.

Hang Eisriesenwelt sở hữu các hành lang và đường nứt liên kết các lối vào thấp trũng với những không gian mở ở tầng cao hơn, cho phép luồng không khí lưu thông bên trong. Lối kiến tạo này đã tạo nên những núi đá băng đẹp tuyệt như ngày nay. Nước tan vào mùa xuân sẽ thấm vào các rãnh nứt trong đá, khi chạm đến các vùng lạnh hơn của hang, chúng lần lượt bị đóng băng lại.