Những món đồ chơi trung thu gắn liền tuổi thơ 9X
21. 09. 2018

Đèn ông sao, đèn cù, trống bỏi… là những món đồ chơi trung thu khiến 8X, 9X nhìn lại đều không khỏi rưng rưng nhớ về một tuổi thơ đầy kỷ niệm.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 1

Đèn ông sao: Một trong những món đồ đặc trưng, không thể không kể tới mỗi dịp Tết Trung thu là đèn ông sao. Đến nay, đèn ông sao vẫn là món đồ chơi quen thuộc với các em nhỏ. Với năm cánh có phần giấy kính bóng đỏ, viền sao vàng và tua rua lấp lánh vòng quanh... chiếc đèn nhỏ không chỉ mang vẻ đẹp giản dị đêm hội trăng rằm, mà còn in sâu trong ký ức tuổi thơ biết bao người Việt Nam. Ảnh: Lê Hiếu.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 2

Đèn lồng giấy xếp: Tương tự đèn ông sao, đèn lồng giấy xếp cũng là món đồ chơi trung thu khá phổ biến. Đèn có đủ hình dáng và kích thước. Nếu tuổi thơ 9X gắn liền với đèn lồng hình trụ một màu truyền thống thì 10X có nhiều lựa chọn hơn với giấy xếp đủ hình thù như Mặt Trăng, Mặt Trời, hoa lá, các loại động vật... Ảnh: VLS.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 4

Đèn cù: Đèn cù còn được gọi là đèn ông sư. Tên gọi này xuất phát từ hình dạng của chiếc chao đèn giống mũ ông sư và khi kéo đi, đèn sẽ quay như cái cù. Để làm một chiếc đèn cù, người ta phải chẻ nứa, vót nan làm bánh xe, sau đó, dùng giấy màu dán các mặt mũ. Ảnh: Saigonhoa, Trangcongnghe.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 5

Đèn kéo quân: Nếu đèn ông sao, đèn lồng giấy xếp và đèn cù vẫn khá phổ biến thì đèn kéo quân có phần ảm đạm hơn, không còn nhiều nơi sản xuất. Đèn kéo quân làm bằng giấy bao quanh khung tre gọi là lồng kéo. Xung quanh trục đèn có những vòng trụ giấy dán hình người, thú, cảnh vật… gọi là các tầng đèn. Thông thường, đèn kéo quân sẽ có từ 4-5 tầng đèn để khi xoay chuyển, các em nhỏ thấy được nhiều hình ảnh phong phú. Ảnh: Hải An.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 6

Tiến sĩ giấy: Những ông tiến sĩ giấy thường được làm bằng giấy màu sặc sỡ, đặt ở giữa mâm hoa quả và đèn trang trí. Không chỉ là đồ chơi của trẻ nhỏ, hình nộm tiến sĩ giấy còn mang theo hy vọng của các bậc phụ huynh, mong con mình sẽ chăm chỉ học hành, lớn lên đỗ đạt. Ảnh: Tintucvietnam.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 7

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 8

Trống bỏi: Chiếc trống tí hon, bé xinh này từng là đồ chơi đắt khách mỗi dịp Trung thu. Khi quay, trống bỏi tạo ra tiếng tạch tạch đanh gọn, vui tai. Trống bỏi được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản như đất sét, cán nhựa, que sắt, giấy hồng, dây nylon. Ảnh: Xaluan, Giaoducthoidai.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 9

Trống ếch: Không bị lãng quên như trống bỏi, trống ếch vẫn khá phổ biến. Trống ếch tương tự trống da trâu nhưng nhỏ hơn. Khi đánh, trống phát ra tiếng cắc, tùng đặc trưng, tạo thêm sự rộn ràng, phấn chấn, tưng bừng, làm nên không khí của ngày rằm. Ảnh: Toiyeuvietnam.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 10

Trống lắc tay: Tương tự trống ếch, trống lắc tay vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Trống lắc tay có hai viên nhựa gắn vào dây ngắn hai bên trống. Khi lắc trống, hai dây này tạo ra tiếng động vui tai, rộn ràng. Ảnh: Matnagiayboi.

Nhung mon do choi trung thu gan lien tuoi tho 9X hinh anh 11

Mặt nạ: Các loại mặt nạ của 9X ngày ấy thường được làm bằng nhựa mỏng, bìa hoặc giấy bồi, khắc họa ông Địa, thằng Bờm hoặc các nhân vật hoạt hình được yêu thích như thủy thủ Mặt Trăng, chuột Mickey, Tôn Ngộ Không… Ảnh: Enternews.