Ngợp mắt trước sân bay nằm trên “nóc nhà thế giới”
28. 09. 2018

Chưa thể vội vã kết luận đây có phải là sân bay đẹp nhất thế giới hay không, nhưng du khách vẫn có thể nhận định, sân bay Pakyong nằm trong một thung lũng gần Himalaya, là nơi có tầm nhìn hùng vỹ nhất.

Sân bay Pakyong nằm gần Gangtok, là sân bay thứ 100 của Ấn Độ, đồng thời là sân bay đầu tiên mở ở bang Sikkim thuộc phía bắc của quốc gia này. Với độ cao 1371m so với mực nước biển, đây cũng là sân bay có vị trí cao nhất ở Ấn Độ.

Sân bay Pakyong là sân bay có vị trí cao nhất ở Ấn Độ

Sân bay Pakyong là sân bay có vị trí cao nhất ở Ấn Độ

Sân bay Pakyong trải dài trên tổng diện tích hơn 800m2, bao quanh là những thung lũng xanh tốt màu mỡ. Ấn Độ có tới 100 sân bay, nhưng hiếm nơi nào có được tầm nhìn lý tưởng như Pakyong.

Để hoàn thành công trình, các kỹ sư đã dành tới 9 năm làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Họ làm việc trên những sườn núi, chịu ảnh hưởng từ những hoạt động địa chất và vận chuyển thiết bị qua nhiều đường núi gập ghềnh.

Toàn bộ sân bay được xây dựng trên nền địa hình vốn được tạo ra bằng cách dựng bức tường kè cao tới 80m ở thung lũng sâu. Theo BBC, đây là một trong những bức tường cốt thép cao nhất thế giới.

CÁc kỹ sư trải qua 9 năm xây dựng đầy cam go và thử thách với nhiều nguy hiểm rình rập bởi địa thế hiểm trở

CÁc kỹ sư trải qua 9 năm xây dựng đầy cam go và thử thách với nhiều nguy hiểm rình rập bởi địa thế hiểm trở

Sân bay Pakyong vừa chính thức được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khánh thành hồi tuần trước. Công trình gồm 2 khu vực để xe, 1 nhà ga, có thể đón 100 khách cùng lúc. Dự kiến, chuyến bay đầu tiên sẽ chính thức vào ngày 4/10, với máy bay thương mại cất cánh từ đường băng tại đây tới thành phố Kolkata.

Nhiếp ảnh gia Rajiv Srivastava là một trong những người đầu tiên may mắn có mặt trong buổi lễ khai trương, trước khi nơi này chính thức mở cửa cho công chúng. “Sân bay Pakyong thực sự là một công trình tuyệt vời về mặt kiến trúc, kỹ thuật, khi xây dựng tại nơi có địa hình hiểm trở như dãy Himalaya”, ông nói.

Khi Pakyong chính thức đón khách, chính quyền địa phương hi vọng nơi này sẽ giúp thúc đẩy du lịch bang Sikkim, nơi có nhiều đồi núi, sông băng và hồ nước trên núi cao.

Một số hình ảnh của sân bay Pakyong:

Bên ngoài sân bay thứ 100 của Ấn Độ

Bên ngoài sân bay thứ 100 của Ấn Độ

Sảnh bên trong nhà ga sân bay

Sảnh bên trong nhà ga sân bay