Một số kinh nghiệm du lịch Nhật Bản
20. 04. 2018

Thủ tục xuất nhập cảnh Nhật Bản
– Đối với các đồ vật dụng có giá trị trên 300 USD như Camera, máy chụp ảnh loại lớn… hoặc mang quá 5000 USD/khách thì bạn phải khai báo hải quan, tránh trường hợp phải đóng thuế khi nhập khẩu trở về Việt Nam.
– Khi nhập cảnh trở lại Việt Nam, nếu mang hàng hóa trị giá hơn 300 USD thì bạn phải nộp thuế theo quy định, giá hàgg hóa được tính theo mức giá thực tế tại Việt Nam.
– Không mang tài liệu mật, tài liệu quốc gia khi đi du lịch.
– Đối với Việt Kiều, người nước ngoài khi đi cùng đoàn khách Việt Nam cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh như Visa, hnh 4×6 chụp nên trắng..

Khí hậu Nhật Bản
– Nhật Bản là quốc gia năm trong vùng khí hậu ôn đới có bốn mùa, mỗi mùa mang những đặc điểm riêng. Mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa đẹp nhất trong năm vì có khí hậu khá dễ chịu và nhiều cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Thời gian lý tưởng nhất để đến Nhật bản là vào nửa cuối tháng 3 đến nửa đầu tháng 4 – lúc hoa Anh Đào nở rộ và từ nửa cuối tháng 10 đến nửa đầu tháng 11- là thời kỳ bạn có thể ngắm lá vàng lá đỏ.
– Nhiệt độ trung bình cả năm ở Tokyo là 15,6 độ C nhưng mùa hè nhiệt độ ở đây thường trên 30 độ C và ban đêm hơn 25 độ C. Mùa đông Tokyo rất lạnh, nhiều khi có tuyết rơi. Còn ở Okinawa nhiệt độ trung bình vào tháng 1 là 16 độ C. Trong khi đó, các vùng khác lại tương đối mát ngay cả mùa hè, chẳng hạn như Abashiri ở Hokkaido, nhiệt độ trung bình trong tháng 8 là 19,1 độ C.

Mua sắm tại Nhật Bản
– Hàng hoá tại các siêu thị, bạn nên có sự đối chiếu giá cả, vì các siêu thị giá bán chênh lệch nhau khá nhiều. Hàng mua tại các cửa hàng hay trong chợ, quý khách nên trả giá (nếu người bán hàng không đeo biển nhân viên).
– Khi mua hàng đá quý, xin quý khách chọn kỹ và mặc cả giá (vì mặt hàng này giá nói thách rất cao).
– Bạn nên mang theo đô la Mỹ (seri mới từ 1995 trở về đây) để dự phòng.
– Khi đi mua sắm nên mang theo thiết bị có khả năng tính toán như máy tính bỏ túi, điện thoại có máy tính.
– Nếu quý khách mua hàng điện tử trị giá trên 300USD (giá trị tại Việt Nam) sẽ có thể chịu thuế 60% của phần chênh lệch.
 

Tiền tệ Nhật Bản
– Tiền Yên (JPY). 1JPY tương đương 196 VND; 1USD tương đương 76 JPY. Tỷ giá lên xuống tùy thời điểm.
– Khi đến Nhật Bản tốt nhất bạn nên mang theo tiền Yên, hầu hết các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu đều thanh toán bằng tiền Yên, không thu Đô La Mỹ.
Điện thoại và thông tin liên lạc
Điện thoại ở khách sạn Nhật Bản rất đắt. Vì thế, bạn nên mua thẻ điện thoại ở Nhật Bản rồi gọi tại các cabin điện thoại công cộng, hoặc bỏ xu trực tiếp vào các máy điện thoại công cộng. Mỗi lần gọi nội thành bỏ vào máy 100 Yên.
Đối với người có điện thoại cầm tay có thể đăng ký mở roaming tại Việt Nam và sử dụng điện thoại của mình tại Nhật, tuy nhiên điện thoại của bạn phải có chương trình hỗ trợ 3G thì mới dùng được ở Nhật.
Thông tin liên quan đến mất hộ chiếu, cấp hộ chiếu mới, visa … liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, địa chỉ: 50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062, Tel: 03-3466-3311 (bộ phận lãnh sự); Fax: 03-3466-7652 8.